Home / TIN TỨC / Tư vấn xử lý hóa đơn viết sai

Tư vấn xử lý hóa đơn viết sai

Câu hỏi:  

Em là nhân viên kế toán mới vào nghề, hôm nay em có xuất hoá đơn cho khách hàng, như do sơ xuất em viết sai mã số thuế của khách hàng, giờ em phải xử lý hoá đơn đó như thế nào ạ? Em rất mong nhận được sự giúp tư vấn của trung tâm dichvuketoanthue68.

Trả lời:

Chào bạn!

Rất cản ơn bạn đã gửi câu hỏi tới trung tâm dịch vụ kế toán của chúng tôi. Việc sai sót trên hoá đơn giá trị gia tăng là chuyện khó tránh khỏi với kế toán mới vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn kèm hướng dẫn các bạn kế toán mới vào nghề xử lý những trường hợp sai sót theo điều 20 của thông tư 39/2014/TT-BTC.

Trong câu hỏi của bạn không nói rõ hoá đơn bạn xuất cho khách hàng đã chuyển cho bên khách hàng chưa, hay vẫn còn lưu tại cuống chưa xé, vì vậy chúng tôi xin đưa ra 2 trường hợp để bạn tuỳ theo tình hình hiện tại để xử lý đúng nhất.

tu-van-xu-ly-hoa-don-viet-sai

TH1: Hoá đơn chưa xé khỏi quyến hoá đơn:

     Bạn gạch chéo hoá đơn, lưu trữ hoá đơn tại quyển hoá đơn xuất hoá đơn mới chuyển cho khách hàng.

TH2: Hoá đơn đã xé khỏi cuống giao cho khách hàng:

     Bạn lập biên bản thu hồi lại hoá đơn, có chữ ký dấu của 2 bên, gạch chéo các liên rồi lưu hoá đơn sai lại.Xuất hoá đơn mới chuyển trả khách hàng.

Rút kinh nghiệm: Các bạn cần kiểm tra kỹ thông tin khi xuất hoá đơn, hãy tra lại thông tin khách hàng trên trang web: gdt.gov.vn có thông tin chính xác nhất phục vụ quá trình xuất hoá đơn.

Đối với trường hợp sai thành tiền, tên hàng, số lượng, đơn vị, mã số thuế bắt buộc các bạn phải huỷ bỏ xuất hoá đơn mới.

trường hợp sai tên công ty, sai địa chỉ công ty bạn có thể làm biên bản điều chỉnh thông tin xác nhận của 2 bên.

Câu hỏi 2:

Em có một thắc mắc muốn hỏi ý kiến trung tâm dichvuketoanthue68 ,  công ty em mở tài khoản công ty từ ngày 20/4/2015 nhưng do sơ xuất chưa đăng ký mẫu 08 tới cơ quan thuế, giờ em phải xử lý trường hợp này thế nào? và mức phạt của công ty em phải chịu là bao nhiêu? em xin trân thành cảm ơn!

Trả lời: Trung tâm dichvuketoanthue68 cảm ơn bạn đã tin tưởng chung tâm dịch vụ kế toán của chúng tôi.  Để giải đáp câu hỏi của bạn chúng tôi xin cung cấp thêm một số thông tin bổ ích cho bạn sau đây:

Theo điều 9 thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định rõ “ Người nộp thuế trong quá trình sản xuất khingh doanh có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị trong thơi hạn là 10 ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi đối, Nộp mẫu 08-MST ban hành kèm theo thông tư 156/2013/TT-BTC”

Trong trường hợp nộp chậm mẫu 08/MST khi có thay đổi thông tin mà doanh nghiệp không báo với cơ quan thuế trực tiếp quản lý sẽ bị xử phạt theo điều 7 của thông tư 156/2013/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1/1/2014 như sau:

  • Chậm nộp mẫu 08/MTS từ 01-10 ngày : Phạt cảnh cáo( nếu có tình tiết giảm nhẹ)
  • Chậm nộp mẫu 08/MTS từ 01-30 ngày : phạt tiền 700.000 đông, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng, trong trường hợp có tình tiết tăng nặng mức phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng.
  • Chậm nộp mẫu 08/MTS trên 30 ngày : mức tiền phạt là 1.400.000 đ, nếu có tình tiết giảm nhẹ mức phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000đ. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng.

Theo như hướng dẫn của thông tư 156 daonh nghiệp bạn đã nộp chậm mẫu 08/MTS trên 30 ngày, mức phạt tiền là 1.400.000 đ, nếu có tình tiết giảm nhẹ mức phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000đ. Trong trường hợp có tình tiết tăng nặng mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng.

Bên cạnh đó bạn làm mẫu 08/mts nộp bổ sung lên cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị để thông báo vụ việc doanh nghiệp bạn mở tài khoản ngân hàng.

 

Tư vấn xử lý hóa đơn viết sai
5 (2) votes