Home / TỰ HỌC KẾ TOÁN THUẾ / Thuế thu nhập cá nhân / THỦ TỤC HOÀN THUẾ TNCN MỚI NHẤT

THỦ TỤC HOÀN THUẾ TNCN MỚI NHẤT

Những vướng mắc thủ tục hoàn thuế TNCN , Các bước hoàn thuế TNCN nhanh chóng theo thông tư 92/2015/TT-BTC

  1. Một số vướng mắc thủ tục hoàn thuế TNCN :

– Trên chứng từ khấu trừ thuế thì điền số CMTND, còn năm hoàn thuế thì đã đổi sang thẻ căn cước công dân rồi. Khi hoàn thuế bạn sẽ mang cả CCCD và bản photo CMTND để cán bộ thuế đối chiếu.

– Người phụ thuộc có 2 mã số thuế—->Phải làm thủ tục đóng 1 mst (vì 1 người chỉ được 1 mst thôi) –> Làm mẫu 24/ĐK-TCT + CMTND/GKS photo

–> Kinh nghiệm rút ra: Nên xin lại mst của người phụ thuộc trước khi nghỉ việc để khi chuyển sang công ty mới thì lấy đúng mst đó. Tránh việc không nhớ mst thì kế toán lại tạo mới mst gây tới việc trùng mst npt.

– Có kê thu nhập ở công ty B khác (mà không làm tại đó)

Như trường hợp này cán bộ thuế báo với bạn có phát sinh thêm thu nhập ở công ty B nữa. Bạn liên hệ công ty B để em QTT TNCN của công ty B. Trong QTT, mst của bạn nhưng lại là tên người khác ở công ty B——-> Công ty B gửi lại QTT TNCN và ghi đúng mã số thuế cá nhân của NV công ty B. Bạn không có thu nhập phát sinh ở công ty B

–> Khi bị kê thêm thu nhập thì các bạn cứ liên hệ trực tiếp với công ty đó để tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Xong khi giải quyết các vấn đề trên thì mình tiến hành lập tờ khai, làm thủ tục hoàn thế. Cán bộ thuế hướng dẫn tận tình trong quá trình hoàn, các bạn không lo cán bộ gây khó dễ nhé!

  1. Các bước hoàn thuế TNCN

Căn cứ theo điều 23 thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân gồm các bước sau

Bước 1: tổng hợp hết các chứng từ khấu trừ thuế TNCN hiện có trong năm (ban đầu chị bạn mình bị sót thu nhập ở 1 nơi nên chưa được hoàn, cơ quan thuế yêu cầu về kê bổ sung thu nhập bị thiếu đó).

Bước 2: thực hiện tờ khai 02/QTT-TNCN trên phần mềm HTKK. Điền đầy đủ các trường thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, tài khoản ngân hàng.

Kết xuất tờ khai dạng xml.

Bước 3: Nộp tờ khai trên trang thuedientu.gdt.gov.vn (phân hệ cá nhân). Thực hiện các bước như theo hướng dẫn để tải tờ khai lên.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại cơ quan thuế

Bộ chứng từ gồm:

– Chứng từ khấu trừ thuế bản gốc

– Chứng từ khấu trừ thuế photo, ghi vào tờ photo góc dưới bên trái và sao y bản chính, ký và ghi rõ họ tên

– Giấy khai sinh photo của người phụ thuộc

– Hộ khẩu, chứng minh thư photo của người nộp thuế

Trên đây là thủ tục, các bước tiến hành hoàn thuế TNCN và một số lưu ý thường gặp trong quá trình hoàn thuế TNCN, Chúc các bạn hoàn thuế thành công nhanh chóng!

THỦ TỤC HOÀN THUẾ TNCN MỚI NHẤT
5 (1) vote